Thượng Lương và Câu Đầu Trong Nhà Gỗ Cổ Truyền Việt Nam - Vua Nhà Gỗ

Thượng Lương và Câu Đầu Trong Nhà Gỗ Cổ Truyền Việt Nam - Vua Nhà Gỗ!

Nhà gỗ cổ truyền không những nổi bật với các đường nét hoa văn tinh xảo mà nó còn đặc trưng bởi các câu đầu và thượng lương. Tuy nhiên không phải ai cũng biết câu đầu là gì? Ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của câu đầu trong nhà gỗ cổ truyền.

Câu đầu nhà gỗ là gì?

Câu đầu là dầm ngang đặt trên cùng, gác lên phần các cột cái, khoá các đầu trên của cột cái trong hệ kết cấu khung nhà. Câu đầu nhà gỗ thường được các nghệ nhân đục trạm đường nét hoa văn uốn lượn, bay bổng và tinh xảo. Phần mặt dưới của câu đầu được chạm khắc những chữ Hán Nôm mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. 

Thượng lương nhà gỗ chạy dọc theo chiều dài của ngôi nhà với tiết diện khoảng 150mm x 250mm nhằm đỡ phần giao giữa hai mái, bờ nóc mái. Nó được đục chạm đơn giản với những chữ ghi ngày tháng năm để làm nhà gỗ hoặc nhà thờ họ.

Ý nghĩa của câu đầu nhà gỗ và mẫu chữ viết thượng lương

1. Chữ viết trên câu đầu

Chữ viết trên câu đầu nhà gỗ chủ yếu sử dụng chữ Hán Nôm, có thể do các thầy đồ hoặc thầy phong thuỷ tự tay khắc chữ. Nó sẽ được trình bày theo kiểu câu đối với các vần thơ phổ biến như 5 chữ hoặc 7 chữ. Những câu đầu thể hiện mong ước đem đến nhiều tài vận, trừ ma diệt quỷ, giúp cho con cháu đời sau luôn được hưởng phúc, hưởng lộc.

Những câu đối thơ thường được sử dụng cho câu đầu nhà gỗ có thể kể đến như sau:

  • Khương thái công tại khử - Càn nguyên hanh lợi trình: Mang ý nghĩa gia chủ sẽ luôn được hưởng mọi điều tốt lành từ trời đất, trừ ma diệt quỷ giúp gia chủ dựng nghiệp. Khắc câu đầu nhà gỗ sẽ không ma quỷ nào dám đến quấy ám nữa.
  • Tử vi tinh chính chiếu - Phú quý thọ khang ninh: Mang ý nghĩa gia chủ sẽ luôn được hưởng phúc, thọ, quý, khang, ninh, gia đình luôn gặp những điều may mắn và tốt đẹp.

2. Chữ viết trên thượng lương

Khắc chữ trên thượng lương nhà gỗ thể hiện ngày tháng năm mộc hoặc khánh thành căn nhà, thể hiện thời khắc cất nóc đẹp nhất và sẽ được lưu giữ truyền từ đời này qua đời khác. Nó có thể được viết bằng chữ Hán Nôm hoặc chữ Quốc Ngữ tuỳ vào gia chủ.

Tóm lại, việc viết chữ trên thượng lương hay câu đầu nhà gỗ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ thể hiện mong ước của gia chủ còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, danh vọng của cả gia đình. Chính vì thế, các công trình nhà gỗ khi thi công cần lựa người viết chữ thật kỹ lưỡng trên câu đầu và thượng lương.

Một số hình ảnh câu đầu và thượng lương nhà gỗ đẹp

Trong không gian nhà gỗ cổ truyền, đặc biệt là các công trình từ đường hay nhà thờ họ thì câu đầu và thượng lương càng được chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Dưới đây là tổng hợp một số hình ảnh câu đầu và thượng lương mà Vua Nhà Gỗ đã từng thi công.

- Xem Thêm: 

1: Các Mẫu Nhà Gỗ Đẹp
2: Các Mẫu Nội Thất Nhà Gỗ Đẹp
3: Báo Giá Nhà Gỗ 3 Gian Lim Nam Phi
4: Báo Giá Nhà Gỗ 5 Gian Lim Nam Phi
5: Xem Báo Giá Các Loại Gỗ - Nhà Gỗ
6: Các Mẫu Nhà Gỗ Đình - Chùa Đẹp
7: Các Mẫu Kẻ Hiên Nhà Gỗ

 

Để biết thêm các thông tin và thi công nhà gỗ , nhà cổ xin mời quý khách liên hệ đến công ty để được tư vấn đầy đủ nhất:

CÔNG TY TNHH VUA NHÀ GỖ - ATP THI CÔNG NHÀ GỖ

Văn phòng: Làng Nghề Hải Vân, Hải Vân, Hải Hậu, Nam Định

Điện Thoại: 0913.580.666 091111.58.25

trang web:   http://villagold.vn

Nhà Gỗ: https://vuanhago.com

Vua Nhà Gỗ - Miền Bắchttps://vuanhago.vn

Vua Nhà Gỗ - Miền Nam: http://nhagosaigon.vn

Gmail:  vuanhago.vn@gmail.com

zalo: http://zalo.me/0913580666

zalo: http://zalo.me/vuanhago

MÃ SỐ THUẾ0601233785 – 21/04/2022 Chi Cục Thuế Nam Định

 

Website thuộc quyền sở hữu của CÔNG TY TNHH VUA NHÀ GỖ – cấm sao chép dưới mọi hình thức

Điện thoại Điện thoại

Back to top